Trang 1/2 12 CuốiCuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 17
 1. #1
  Tham gia
  Jan 2010
  Cư trú
  Hương Lâm - Hiệp Hòa
  Tuổi
  26
  Bài viết
  4,442
  Thích
  6,441
  Được Thích 5,391 lần trong 2,214 bài
  Đã nhắc đến
  16 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Post Định nghĩa hai chữ Quê Hương

  Ai cũng có cho riêng mình một ký ức về quê hương. Dù ở bất kỳ nơi đâu thì quê hương vẫn luôn là nơi chúng ta hướng về. Tình yêu quê hương với những người con xa xứ là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Đối với họ, việc bắt gặp hình ảnh quê hương mình ở những nơi đất khách quê người là một niềm vui rất lớn mà những lời văn của tôi khó có thể tả hết được. Ở đấu đó trên khắp mọi miền Tổ quốc và xa hơn là ở khắp các nước trên Thế giới này, những người con Bắc Giang xa xứ luôn mong mỏi ngày được trở về với quê hương thân thương. Có thể vì nhiều lý do mà họ phải rời xa nơi chôn rau cắt rốn của mình để tha hương. Có người phải tha hương để kiếm sống, có người vì sự nghiệp học hành, lại có những người con đi làm giàu cho Đất nước và cả những người con gái Bắc Giang đi làm dâu thiên hạ. Nhưng trong họ đều có những ký ức và tình yêu quê hương.
  Tôi cũng thế, mặc dù khoảng cách không xa nhưng nó cũng đã đủ làm cho tôi có cảm giác nhớ nhung và bồn chồn. Những cơn giá rét mùa đông trên đất Hà Thành làm ngọn lửa tình yêu quê hương trong tôi được thắp sáng. Tôi nhớ về hình ảnh các mẹ, các chị đội nón ra đồng với chiếc áo mưa mỏng, đi trong sương sớm mờ mờ ảo ảo. Những phiên chợ họp tranh thủ từ lúc còn sương đêm, tiếng gọi nhau í ới, tiếng người mua kẻ bán nói với nhau…Sao quen thuộc đến thế. Tôi nhớ về những ngày còn bé, bọn con nít rủ nhau đi chăn trâu, cắt cỏ. Ven đê, những đàn bò chăm chỉ gặm cỏ, lũ trẻ rủ nhau đi đào trộm khoai lang rồi lại hì hụi đốt rác và nướng, chúng trộm cả ngô, khoai, sắn về nướng và lại ngồi ăn cười đùa rôm rả. Ngày đó chúng vô tư hồn nhiên lắm bởi một lẽ đơn giản - quê hương quá quen thuộc!
  Có thể với ai đó quê hương là cái gì đó trừu tượng và khó tả lắm. Nhưng với tôi, quê hương là những buổi học tới trường, là mùi khói bếp mỗi khi chiều tà, là hình ảnh lũ trẻ tắm ao giữa trưa hè, là những phiên chợ tết mọi người chen lấn nhau, là những thửa ruộng đang cầy, là những cánh diều lơ lửng trên mây và là những cánh đồng thơm mùi lúa chín… Thành thị cho tôi cảm giác về một cuộc sống thật năng động và gấp gáp khác với những gì mà quê hương đã cho tôi. Chỉ có thể tìm thấy cuộc sống thanh bình và yên ả nơi mình đã từng sinh ra.
  Ở nơi đất khách tôi thèm được nghe một lời ru ầu ơ, thèm được nhìn thấy lũ trẻ con ngịch ngợm và thèm cả tiếng mẹ mắng ngày nào. Những ngày đầu khi xa nhà có khi tôi ngồi một mình và khóc mà không có bất kì lý do gì để giải thích, chỉ biết rằng tôi nhớ tất cả cái gì thuộc về quê hương. Có khi bắt gặp hình ảnh về quê mình trên một tờ tạp chí hay trên một tờ báo, hoặc đơn giản chỉ là cái tên thôi cũng đủ làm cho tôi thấy vui rồi. Cuộc sống khẩn trương nơi đô thị đã đưa tôi vào vòng quay để thích nghi, nhưng hình ảnh về quê hương vẫn là một phần không thể thiếu, ngự trị đâu đó trong trái tim tôi và khiến tôi luôn hướng về.


  CHIỀU QUÊ

  “Quê hương là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày
  Quê hương là đường đi học, con về rợp bướm vàng bay
  ………………………………………… ………….
  ………………………………………… ………….
  Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi
  Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”
  -Quê hương – Giáp Văn Thạch-
  Bài học đầu đời về hai chữ quê hương ngắn vậy thôi mà bây giờ tôi mới hiểu được ý nghĩa của nó-Quê hương.
  Bài học về hai chữ quê hương với tôi là mãi mãi.
  Tin tức Bắc Giang: http://bacgiang.net
  E-mail:
  Namhuongk53bc@gmail.com
  Be all you can be

 2. Có 8 thành viên Thích Nấm Hương vì bài viết này:

  Bờm Kute (29-06-2012), codai9x (27-12-2010), Hoàng Hải (25-01-2010), Minh Trường_bgo09 (28-12-2010), Ngọc Lan Hoa (17-02-2011), quá khứ buồn (12-08-2012), thaithinh_911 (27-12-2010), thuhahanu91 (28-12-2010)

 3. #2
  Tham gia
  Aug 2009
  Cư trú
  CDGTVT
  Tuổi
  26
  Bài viết
  118
  Thích
  19
  Được Thích 35 lần trong 25 bài
  Đã nhắc đến
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định

  "Quê hương là chùm khế ngọt.
  Cho con chèo hái mỗi ngày.
  Quê hương nếu ai ko nhớ.
  Sẽ ko lớn nổi thành người"
  Câu hát này có lẽ quá quen thuộc với chúng ta rồi nhỉ?
  __I♥U__ Xin nghỉ dài ngày vì bị cúm H1N1 :))

 4. Các thành viên Thích __I♥U__ vì bài viết này:

  Nấm Hương (23-03-2010)

 5. #3
  Tham gia
  Jan 2010
  Cư trú
  Hương Lâm - Hiệp Hòa
  Tuổi
  26
  Bài viết
  4,442
  Thích
  6,441
  Được Thích 5,391 lần trong 2,214 bài
  Đã nhắc đến
  16 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định

  Lại một lần nữa nhớ nhà và nhớ quê!
  Con cứ ngỡ khi lớn khôn, những bước chân đầu đời đã mang con đi nhiều nơi thì nơi ấy chỉ là quá khứ. Nhưng không thể! Vì đó là nơi con nghĩ tới trước tiên khi con thấy nhớ mẹ và gia đình. Khi bước chân con không thể bước nổi, con mới biết cái cảm giác nhớ và mong về quê hương.
  Ôi! nhớ mẹ vô cùng...
  Tin tức Bắc Giang: http://bacgiang.net
  E-mail:
  Namhuongk53bc@gmail.com
  Be all you can be

 6. #4
  Tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  249
  Thích
  123
  Được Thích 53 lần trong 43 bài
  Đã nhắc đến
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định

  QUÊ HƯƠNG!

  Quê hương là gì hả mẹ

  "Mà cô giáo dạy phải yêu

  Quê hương là gì hả mẹ

  Đi xa ai cũng nhớ nhiều"

  Mỗi lần nhắc đến quê hương mình lại thấy yêu cuộc sống này hơn.

  Vì ở nơi đó có gia đình mình, có những người thân yêu, có những kỷ niệm thời thơ ấu,... có

  cả sự yên bình!

 7. Các thành viên Thích yeugiadinh vì bài viết này:

  Nấm Hương (21-04-2010)

 8. #5
  Tham gia
  Jan 2010
  Cư trú
  Hương Lâm - Hiệp Hòa
  Tuổi
  26
  Bài viết
  4,442
  Thích
  6,441
  Được Thích 5,391 lần trong 2,214 bài
  Đã nhắc đến
  16 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định Bắc Giang – Một thoáng bình yên quê tôi!

  Bắc Giang – Một thoáng bình yên quê tôi!

  Một tỉnh thuộc trung du miền núi phía Bắc với những khó khăn về kinh tế nhưng lại không thiếu những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và cả những đặc sản rất giản dị, ít ai đến với Bắc Giang mà lại không đem theo cho mình một cảm xúc riêng tư.
  Thoáng nghe tên ai cũng nhớ đó là một tỉnh được tách ra từ cái tên gọi Hà Bắc mới thân thương làm sao. Và giờ đây, Bắc Giang – mang một phần trong cái tên gọi Hà Bắc năm xưa ấy đang ngày càng phát triển hơn. Tôi đã thấy quê hương mình đổi thay từng ngày. Tôi đã thấy quê hương – niềm tự hào của biết bao người con xa quê. Với tôi, quê hương thật bình yên mỗi khi ai đó nhắc đến cái tên Bắc Giang . Tôi đã từng được nghe những người con xa quê kể về quê hương mình, kể về mảnh đất Hà Bắc của hiện tại.....  Đứng trên đất khách quê người, xa cả về khoảng cách địa lý lẫn khoảng cách văn hóa, nhưng họ vẫn kiêu hãnh về quê mình. Ở Đất xứ Hàn xa xôi và lạnh giá vì băng tuyết, nhưng tôi đã thấy trong anh Nguyễn Thế Hân – một du học sinh người Bắc Giang đầy vị quê hương. Đã 3 năm chưa một lần về thăm quê, nhưng anh vẫn có thể kể cho tôi nghe tường tận đặc điểm từng con đường đất thôn anh, ngay cả trong xóm anh có bao nhiêu ngôi nhà lợp ngói và mái tranh anh cũng đều nhớ.
  Có lần tôi hỏi: "Sao anh lại đếm và nhớ được số nhà lợp mái tranh nhỉ?". Anh cười và bảo:" Thì đó là hình ảnh đặc trưng của thôn anh ngày anh đi du học, quên làm sao được. Chính từ. mái nhà lợp tranh đó anh đã bước chân đi". Chính hình bóng của quê hương đã nuôi anh lớn nơi đất khách quê người.
  Còn với tôi thì quê hương là cái níu chân khi tôi lỡ bước. Là nơi ru tôi những năm tháng bé thơ, nơi cho tôi tình yêu của Mẹ, nơi cho tôi nhìn thấy mình bé nhỏ trong vòng tay của tình yêu thương. Nơi níu đôi bàn chân tôi trở về......Nơi ấy....có Mẹ và có những người tôi yêu quý!
  Những con đường khúc khuỷu, những bến đò tròng trành là nơi dẫn tôi trở về với miền ký ức của tuổi thơ – cái đã nuôi tâm hồn tôi khôn lớn!
  Vẫn biết quê mình còn nhiều khó khăn vất vả lắm, vẫn còn nhiều những số phận, những hoàn cảnh và những đôi vai gánh vác của những người phụ nữ lam lũ.....Nhưng tôi không phủ nhận niềm tự hào khi quê hương đang đổi thay. Và cũng chính những con đường đất xưa kia giờ đây thay bằng những con đường dải nhựa thẳng tắp, những cây cột điện cao sừng sững, những bóng đèn điện sáng choang thay cho những ngọn đèn dầu leo lét........Tất cả trở thành tình yêu quê hương trong tôi.  Cây đa làng..........vô hình trở thành biểu tượng quê hương từ bao giờ không hay, chỉ biết mỗi lần xa quê lại bị níu lại bởi cái vị chát của quả đa, những chiếc lá vô tình rơi đâu đó trên đường! Đó là những kỷ niêm rất riêng trong mỗi người.....  Chẳng biết bạn bè có cảm nhận được hết không khi mỗi lần họ được nghe mình kể về Sông Lục – Núi Huyền và những địa danh, khu du lịch nổi tiếng

  Chẳng thế mà cứ ai hỏi tới quê quán là mình thao thao bất tuyệt kể về Bánh đa Kế, và sẽ thái độ nếu ai đó nhầm nó với bánh đa Kê. Chỉ khác nhau một dấu câu thôi, nhưng nó cũng đủ làm mình buồn rồi – đó là đặc sản quê mình mà......
  Dù chẳng mấy khi thích mùi rượu nhưng rượu Làng Vân sẽ là cái mình nói đến khi quen một anh bạn nào đó khác quê..
  Và món Mì Chũ luôn là lựa chọn số một khi đi xa nhà mà không thể duy trì việc bếp núc.
  Và còn.... còn nhiều thứ khác nữa.............
  Tuổi của quê hương ư? Gọi tên Bắc Giang với cây Giã Hương nghìn năm tuổi liệu có phải là câu trả lời không?
  Sự bình yên ư? kể tên những làng quê, hình ảnh những cánh đồng xanh mướt, những người phụ nữ lam lũ, những bờ tre, bến nước.....Liệu có đủ để thuyết phục không nhỉ.  Với tôi......Chỉ cần như vậy cũng đủ để thấy quê hương luôn yên bình rồi!
  Namhuongk53bc
  Tin tức Bắc Giang: http://bacgiang.net
  E-mail:
  Namhuongk53bc@gmail.com
  Be all you can be

 9. Có 6 thành viên Thích Nấm Hương vì bài viết này:

  Chị Kính Hồng (28-12-2010), codai9x (27-12-2010), Minh Trường_bgo09 (28-12-2010), Night Boy (27-12-2010), nvduchieu (27-12-2010), thaithinh_911 (27-12-2010)

 10. #6
  Tham gia
  Jun 2010
  Cư trú
  Thôn cành lá Xã cành cây Huyện trên mây Tỉnh ngất ngây
  Tuổi
  26
  Bài viết
  2,383
  Thích
  1,383
  Được Thích 1,757 lần trong 747 bài
  Đã nhắc đến
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định

  ôi đọc xong bài này của nấm mà thịnh muốn vê que quá ,xem nào cũng gần 2 tháng thịnh không về quê rùi còn gì ,thui phải về thui về xem quê nhà có thay đổi gì không
  / __|_______________________|
  __*/||__|_________911__________|
  ,__ /""|""||__|___ Cứu hộ giao thông BGO__|
  || ___""|""||__|_____Bắc Giang Online____|
  *(@)*****([ (@)''(@)"""""""' ""(|*(@)(@) ])”

 11. Các thành viên Thích thaithinh_911 vì bài viết này:

  Nấm Hương (28-12-2010)

 12. #7
  Tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  144
  Thích
  24
  Được Thích 47 lần trong 27 bài
  Đã nhắc đến
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định

  Bạn đã làm được gì cho quê hương, đất nước? Trước những dấu ấn nhớ thương, vấn vương của quê hương mang lại cho bạn?


  Tớ định nghĩa quê hương thế đấy,
  Ngoài ra: Quê hương là để thương để nhớ
  Cháu thấy không, đứt hẳn rồi này. Thế là tốt lắm!!! Nó sẽ mau lành hơn đấy!

 13. #8
  Tham gia
  Jan 2010
  Cư trú
  Hương Lâm - Hiệp Hòa
  Tuổi
  26
  Bài viết
  4,442
  Thích
  6,441
  Được Thích 5,391 lần trong 2,214 bài
  Đã nhắc đến
  16 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định

  Trích Nguyên văn bởi liliputian Xem bài
  Bạn đã làm được gì cho quê hương, đất nước? Trước những dấu ấn nhớ thương, vấn vương của quê hương mang lại cho bạn?


  Tớ định nghĩa quê hương thế đấy,
  Ngoài ra: Quê hương là để thương để nhớ
  Để làm được một việc có ý nghĩa trước hết cần có tình cảm với nó, cũng giống như để viết được một bài văn viết về mẹ hay thì bạn phải có tình cảm với mẹ của mình đã chứ. đúng ko??
  Ở đây mình mới chỉ :"định nghĩa" về quê hương thôi ..
  Quê hương là chùm khế ngọt.
  Tin tức Bắc Giang: http://bacgiang.net
  E-mail:
  Namhuongk53bc@gmail.com
  Be all you can be

 14. #9
  Tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  45
  Thích
  51
  Được Thích 27 lần trong 18 bài
  Đã nhắc đến
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định
  Quê hương là gì nhỉ?
  Quê hương ấy là nơi có Mẹ. Dù đi xa vẫn luôn muốn quay trở về.
  Bàn tay Mẹ ôm con vào lòng mỗi khi khóc nức
  Bàn tay Mẹ tần tảo nuôi con lớn khôn thành người
  Đôi mắt Mẹ đỏ hoe vì con mỗi bận. Đôi mắt khô đi vì nắng, gió quê hương.
  Bàn chân Mẹ chai đi vì ruộng đất quê hương.
  Đôi vai Mẹ nặng trĩu vì gánh nặng cuộc đời
  Mái tóc bạc vì những lo toan sớm chiều.
  Nơi tôi sinh ra
  "Con sẽ về dù trước hay sau. Con vẫn là con Mẹ thương yêu!"
  Mưa sao băng

 15. Các thành viên Thích Chị Kính Hồng vì bài viết này:

  Nấm Hương (28-12-2010)

 16. #10
  Tham gia
  Jan 2010
  Tuổi
  30
  Bài viết
  82
  Thích
  1
  Được Thích 23 lần trong 15 bài
  Đã nhắc đến
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mặc định

  Quê hương?
  Với mình đơn giản chỉ là nơi mình muốn về mỗi khi cuối tuần đến trong thời gian học xa nhà

 
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Đề Tài Tương Tự

 1. Nghĩa Hòa quê hương tôi
  By thanvanquyet in forum Huyện Lạng Giang
  Trả lời: 30
  Bài Mới: 21-10-2012, 09:52 PM
 2. Trả lời: 15
  Bài Mới: 20-09-2012, 11:53 PM
 3. ý nghĩa chữ ký của bạn trong BGO
  By nghimalamgi in forum Tôi ♥ BGO ♥ Bạn
  Trả lời: 51
  Bài Mới: 08-04-2011, 01:59 PM
 4. Ý nghĩa bảng chữ cái
  By vityun89 in forum Sắc màu cuộc sống
  Trả lời: 0
  Bài Mới: 28-11-2008, 09:26 PM
 5. Quê Hương ! Clip quê nhà
  By bacgiang in forum Giai điệu quê hương
  Trả lời: 0
  Bài Mới: 11-04-2008, 08:39 PM

Tags for this Thread

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •